QUY TRÌNH VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA ĐƯỜNG BIỂN

Vận tải đường biển là một trong những hoạt động vận tải có liên quan tới vận tải biển và các phương tiện vận tải đường biển. Sử dụng những tàu thuyền, bến bãi, cảng để vận chuyển hàng hóa từ quốc gia này tới quốc gia khác hoặc từ khu vực này tới khu vực khác trong cùng lãnh thổ.

Hiện tại, vận tải đường biển mang lại một nguồn doanh thu khá lớn. Với việc sử dụng các cơ sở hạ tầng và phương tiện vận tải biển, những khu đất, bến bãi vũng vịnh để làm nơi thuyền tàu neo đậu để phục vụ việc vận chuyển người và hàng hóa trên những tuyến đường biển.

1. Sự ra đời của vận tải đường biển – Quy trình vận chuyển hàng hóa đường biển
Vận tải đường biển ra đời khá sớm so với các loại hình vận tải khác như đường không hay tàu hỏa. Ngay từ thế kỷ thứ 5 TCN, những quốc gia Cổ đại như Ai Cập, Trung Quốc,.. đã sử dụng đường biển để giao thương bới nhau.
Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, vận tải đường biển ngày trở nên quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Không những thế, cơ sở hạ tầng của vận tải biển cũng được cải thiện và nâng cấp khi hệ thống bến bãi, cảng được nâng cấp và hệ thống tàu thuyền hiện đại hơn, di chuyển nhanh hơn và an toàn hơn, vận chuyển được khối lượng lớn hơn.

2. Ưu điểm của hình thức vận chuyển đường biển – Quy trình vận chuyển hàng hóa đường biển
Đặc điểm của vận tải đường biển có những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Vận chuyển bằng đường biển có thể phục vụ để chuyên chở bất kỳ loại hàng hóa nào với mọi khối lượng khác nhau.
  • Các tuyến vận tải đường biển đa số là tự nhiên và được khai thác một cách hợp lí mà không mất phí thi công, tu sửa hay lắp đặt.
  • Năng lực chuyên chở của ngành vận tải biển là rất lớn.
  • Hình thức vận chuyển đường biển không bị hạn chế như các hình thức vận chuyển khác.

Vận chuyển bằng đường hàng không sẽ có hạn chế về kích thước và khối lượng lô hàng, vận chuyển bằng đường tàu hỏa sẽ có hạn chế về thời gian hay như vận chuyển bằng đường bộ sẽ hạn chế về khối lượng lô hàng và cả thời gian với những tuyến đường dài.

  • Do các tuyến đường là tự nhiên nên không mất các chi phí như bảo dưỡng, xây dựng hay cải tạo.
  • Khả năng sử dụng vận chuyển đường biển bằng các container chuyên dụng cao.
  • Khả năng chuyên chở hàng hóa của các phương tiện lớn, chở được nhiều loại hàng hóa khác nhau với số lượng tương đối lớn.
  • Cước phí vận chuyển thấp hơn so với các hình thức khác. Hình thức vận chuyển đường biển rất thích hợp với những lô hàng có khối lượng lớn.

3. Quy trình giao nhận vận tải đường biển – Quy trình vận chuyển hàng hóa đường biển

Bước 1: Đơn vị vận chuyển tới lấy hàng từ nhà kho của người xuất khẩu. Trong quá trình tới lấy hàng thì bên vận chuyển thì sẽ tiết kiệm được chi phí tối đa nhất.

Bước 2: Đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành khai báo hải quan, tiến hành thông quan hàng hóa và kiểm tra thực tế hàng hóa, lập bộ chứng từ chứng nhận xuất xứ và xin giấy phép lưu hành tự do của nước xuất khẩu.

Bước 3: Đơn vị vận chuyển tiến hành đặt lịch tàu đối với hàng vận chuyển đường biển. Lịch sẽ được đơn vị vận chuyển thông báo và xác nhận với khách hàng cũng như thời gian vận chuyển để khách hàng cân đối chi phí và thời gian tốt nhất.

Bước 4: Xuất vận đơn (B/L) để làm giấy chứng nhận sở hữu hàng. Làm điện giao hàng ( telex release). Các đơn vị vận chuyển sẽ xuất cho khách hàng một vận đơn thông thường gồm 3 bản gốc và 3 bản coppy để làm chứng từ sở hữu hàng hóa.

Bước 5: Khi hàng đến cảng nhập khẩu (Port of delivery), các đơn vị vận chuyển tiến hành làm thủ tục hải quan, thông quan, kiểm hóa hàng hóa (nếu có) giúp khách hàng. Tại đây đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành nhận chứng từ từ phía người nhập khẩu, lên tờ khai và kế hoạch làm hàng hải quan.

Bước 6: Các đơn vị vận chuyển nội địa, giao hàng từ cảng biển tới tận xưởng, kho cho người nhận tại Việt Nam. Sau khi làm xong thủ tục hải quan, các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành đưa hàng từ cảng biển về đến công ty quý khách bằng xe tải hoặc đầu kéo container.

Bước 7: Giao hàng và nhận hàng:
Nhân viên giao nhận của công ty giao nhận tiếp vận sẽ đến cảng hoặc đại lý hãng tàu để đóng phí chứng từ, phí hàng lẻ để nhận lệnh giao hàng (D/O). Sau đó nhận viên giao nhận tiếp vận sẽ mang D/O, commercial Invoice và Packing list đến văn phòng cảng ký nhận D/O để tìm vị trí để hàng, tại đây ta phải lưu lại một bản D/O.

Mọi thông tin chi tiết về quy trình và dịch vụ vận chuyển hàng hóa đường biển xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HATECO LOGISTICS

Địa chỉ: Số 1 Huỳnh Tấn Phát, Khu công nghiệp Sài Đồng B, phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

ĐT: +84 24.3201.3201

Website: hatecologistics.vn

Contact: Mr Bình: 0996 545 679 – binh.dinh@hateco.com.vn